Tin thị trường

Giá đất Sài Gòn sắp biến động mạnh sau cơn sốt?

08/05/2019
UBND TP.HCM đã thống nhất với đề nghị của Liên Sở Tài chính - Tài nguyên Môi trường, tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 lên 0,4 lần, so với năm 2018. 
 
Nếu thông qua điều này, giá đất có nguy cơ biến động, dù cơn sốt đất vừa đi qua.
 
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất có tác động nhất định đến giá cả của thị trường bất động sản. Chính vì vậy, ngày 22/10/2018, HoREA đã có văn bản góp ý về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019, trên địa bàn TP.HCM.
 
Trong đó, HoREA đưa ra kiến nghị xếp quận 2 vào khu vực 2, cùng nhóm với quận 7, thì hợp lý hơn và đảm bảo sự công bằng khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị tiếp tục áp dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019, cũng tương đương cách tính mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018, theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND, tăng từ 5%-8,33%.
Giá đất Sài Gòn sắp biến động mạnh sau cơn sốt?
Mới đây, ngày 21/2/2019, UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi HĐND TP.HCM, về ban hành quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn. Theo đó, ngoài việc đã thống nhất đề nghị xếp quận 2 vào khu vực 2, cùng nhóm với quận 7, UBND TP đã thống nhất với đề nghị của Liên Sở Tài chính - Tài nguyên Môi trường, đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 lên 0,4 lần so với năm 2018.
 
Mức tăng này dựa trên cơ sở nhận định giá thị trường chuyển nhượng nhà đất hiện nay, cao hơn gấp 4 đến 6 lần bảng giá đất của TP, và hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất ở, để tính bồi thường trên địa bàn TP hiện nay tính bình quân là 4,75.

Theo HoREA, hệ số điều chỉnh giá đất tác động chủ yếu đến hộ gia đình, cá nhân, khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức. Ngoài ra, nó cũng tác động đến doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân khi thuê đất hoặc giao đất, trong một số trường hợp, kể cả đối với dự án bất động sản quy mô nhỏ, có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng.
 
Được biết, bảng giá đất được ban hành định kỳ 5 năm, việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm (nếu cần thiết do có biến động giá đất) nhằm đảm bảo nguyên tắc giá đất phù hợp với giá thị trường, theo quy định của Luật Đất đai.
Theo Quốc Đại
Báo Vietnamnet